എം.അഷ്റഫ്
ഇംഗ്ലീഷ് കേട്ട് ഞെട്ടേണ്ട. താളിപ്പുണ്ടാക്കാന് ഇത്രയൊക്കെ ഭാഷാ പരിജ്ഞാനം മതി. മാത്രമല്ല, മല്ബൂ വിഭവമായ താളിപ്പിന് ഇനിയും മതിയായ പദം മറ്റു ഭാഷകളില് കണ്ടെത്തിയിട്ടുമില്ല. താളിപ്പിനു പകരം താളിപ്പു മാത്രം. അതിന്റെ രുചിയും മഹിമയും ആസ്വദിച്ചുതന്നെ അറിയണം. പാപമോചനത്തിന്റേയും പുണ്യങ്ങളുടേയും പൂക്കാലമെന്ന പോലെ റമദാന് താളിപ്പിന്റെ കൂടി കാലമാണ്. ഒരു വര്ഷത്തോളം പൊറോട്ടയും അതുപോലുള്ള കടുകടുപ്പന് ഭക്ഷ്യവിഭവങ്ങളും അടിച്ചുമാറി ആകെ വീര്ത്തിരിക്കുന്ന വയറിനകത്തെ ആമാശയത്തിനുള്ള പാപമോചന സിദ്ധൗഷധമാണ് താളിപ്പ്. വിശപ്പിന്റെ കാഠിന്യമറിയാനും വിശന്നിരുന്നു കൊണ്ട് പ്രപഞ്ചത്തെ കുറിച്ചും മറ്റുള്ളവരെ കുറിച്ചും ചിന്തിക്കാനാണ് വ്രതകാലം അവസരമൊരുക്കുന്നത്. അപ്പോള് സുബ്ഹിക്കു മുമ്പ് കഴിക്കുന്ന അത്താഴം ചിക്കനും മട്ടനും മീന് വറുത്തതുമൊക്കെ ചേര്ന്നുള്ളതാകമ്പോള് എങ്ങനെ വിശപ്പറിയും? എങ്ങനെ ചിന്താശേഷി വളരും? പട്ടിണിയുടെ കാഠിന്യത്തിലൂടെ വിശപ്പിന്റെ വിലയറിയുവാനും ചിന്തയിലുടെ സ്രഷ്ടാവിനെ അറിയാനും അനുസരിക്കാനും പ്രേരണയാകുന്നില്ലെങ്കില് നോമ്പ് കൊണ്ടെന്തു കാര്യം? അവിടെയാണ് തെക്കും വടക്കുമുള്ള കേമന്മാര് എന്തൊക്കെ കുറ്റം പറഞ്ഞാലും താളിപ്പിന്റെ മഹിമ. ശുദ്ധമായ ഈ താളിപ്പും കൂട്ടി ചോറ് തിന്നാല് വയറിന് എന്തൊരാശ്വാസമാണെന്ന് അനുഭവസ്ഥര് പറഞ്ഞുതരും. നോമ്പ് തുറയും പിന്നെ മുത്താഴവും അത്താഴുമൊക്കെ കടുകട്ടി മസാല ചേര്ത്തുള്ള കറികളോടെയാകുമ്പോള് നെഞ്ചിലുണ്ടാകുന്ന എരിച്ചില് മാറ്റാന് അല്മറായി പാലിനെ ആശ്രയിക്കുന്നവരൊക്കെ ഇപ്പോള് താളിപ്പില് അഭയം തേടിയിരിക്കയാണെന്ന് രഹസ്യമായി സമ്മതിച്ചു തരും.
മറ്റു മാസങ്ങളില് ദിവസം ഒരു നേരമെങ്കിലും പൊറോട്ട വേണമെന്ന് ശഠിക്കാറുള്ള മലപ്പുറം ജില്ലാക്കാര്ക്ക് നോമ്പ് കാലത്ത് താളിപ്പ് നിര്ബന്ധമാണ്. അതിഷ്ടമല്ലാത്ത മറ്റു ജില്ലക്കാര് താമസസ്ഥലമോ മെസ്സോ മാറിപ്പോകുകയല്ലാതെ നിര്വാഹമില്ല. പൊറോട്ട ഇങ്ങനെ അടിച്ചുകയറ്റി വയറു കേടാക്കരുതെന്ന് ഭിഷഗ്വരന്മാര് സാധാരണ ഉപദേശിക്കാറുണ്ടെങ്കിലും അതൊക്കെ തൃണവല്ഗണിക്കാന് മലപ്പുറത്തുകാര്ക്ക് പ്രേരണയാകുന്നതു താളിപ്പെന്ന സിദ്ധൗഷധമാണെന്ന് തിരിച്ചറിയാത്തവ മുഢന്മാരാണ് താളിപ്പിനെ പഴിക്കുന്ന മറ്റു ജില്ലക്കാര്.
ഖദര് പോലെ പരിശുദ്ധമാണ് താളിപ്പ്. ഇവിടെ ഖദറിനെന്തു കാര്യമെന്ന് ചോദിക്കാന് വരട്ടെ. രണ്ടും തമ്മില് പ്രത്യക്ഷബന്ധമൊന്നുമില്ലെങ്കിലും രണ്ടുമായും അഭേദ്യ ബന്ധമുള്ള മൂന്നമതൊരു സംഭവമുണ്ട്. അതാണ് കഞ്ഞി. ഓഫീസിലെ സൗകര്യങ്ങല് വ്യക്തിപരമായി ഉപോയിക്കുന്നതിന് കഫീല് വിരട്ടിയ നമ്മുടെ മല്ബൂന് കഞ്ഞി ഇന്നുമൊരു പേടി സ്വപ്നമാണ്. അതൊരു കഥയാണ്. നാട്ടില് പോയ മല്ബുന് ഒരു പൂതി തോന്നിയത്രെ. ചുട്ടെടുത്ത ഉണക്കമീന് കൂട്ടിയൊന്നു കഞ്ഞി കുടിക്കണം. അങ്ങനെ കഞ്ഞി കുടിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുമ്പോഴാണത്രെ മക്കള് സ്കൂള് വിട്ട് എത്തിയത്. കഞ്ഞിയും ഉണക്കമീനും കണ്ട അവര് നമ്മളെ ബാപ്പ മിസ്കീനായേ എന്ന് പറഞ്ഞുകൊണ്ട് പൊട്ടിക്കരഞ്ഞുവെന്നാണ് കഥ. കഞ്ഞി പാവങ്ങള്ക്കായി പടച്ചതാണെന്ന് കരുതുന്ന ഗള്ഫ് പൊലിമയുള്ള കുടുംബങ്ങള്ക്കുള്ള അനുഭവ സാക്ഷ്യമാണിത്. അങ്ങനെയുള്ള കഞ്ഞി താളിപ്പിനും ഖദറിനും ഒരുപോലെ നിര്ബന്ധമാണ്. കഞ്ഞി മുക്കാത്ത ഖദര് കഞ്ഞികൂട്ടാത്ത താളിപ്പ് പോലെയാണ്. കഞ്ഞി മുക്കി ഇസ്തിരിയിടാത്ത ഖദര് ധരിച്ചാല് മുരളിയോടൊപ്പം പോയ കോണ്ഗ്രസുകാരനെ പോലിരിക്കും. കഞ്ഞിക്കു പകരം താളിപ്പിനു വെള്ളം ഉപയോഗിച്ചാല് പിന്നെ മെസ്സിലെ പാചകക്കാരന് വിവരമറിയും. മലയാളികള്ക്ക് മെസ്സുണ്ടാക്കുന്നത് ഇടതടവില്ലാതെ വാഹനങ്ങള് ചീറിപ്പായുന്ന മദീനാ റോഡ് മുറിച്ചുകടക്കുന്നതിനു തുല്യമാണെന്ന് ജിദ്ദയില് പലമറികളില് ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്ത് അന്നത്തിനു വക കണ്ടെത്തുന്ന പാചകക്കാര് പറയാറുണ്ട്. ഉംറക്കാര് കുറഞ്ഞതിനാല് ഇപ്പോള് കുക്കുകള്ക്ക് ഇത്തിരി നിലയും വിലയുമൊക്കെയുണ്ടെന്നും കേള്ക്കുന്നു.
ആണവ കരാറിലെത്തുന്ന ഉദാരീകരണവും ആഗോളീകരണവും മാത്രമല്ല, പ്രഷര് കുക്കറുകളുടെ പ്രചാരവും കൂടിയായപ്പോള് ഖദര് ധരിക്കുന്ന കോണ്ഗ്രസുകാരുടെ വീടുകളില് പോലും ഇപ്പോള് കഞ്ഞിയില്ല. വസ്ത്രം വടി പോലെ നില്ക്കണമെന്നും അതിന്റെ പോക്കറ്റില് നീളമുള്ള പഴ്സ് വെക്കണമെന്നും നിര്ബന്ധമുള്ള കോണ്ഗ്രസുകാരേയും ഖദര് ഫാഷനായി കൊണ്ടുനടക്കുന്ന പുതുതലമുറയേയും ഒരു പോലെ തൃപ്തിപ്പെടുത്താന് ഖാദി ബോര്ഡ് തന്നെ കഞ്ഞി ഇപ്പോള് വിപണിയിലിറക്കുന്നുണ്ട്. അതുപോലെ നോമ്പ് കാലത്ത് താളിപ്പിന്റെ രുചി നിലനിറുത്താനും അതുമൂലമുള്ള കശപിശ ഒഴിവാക്കാനും ഏതെങ്കിലും പ്രവാസി സംഘടനക്ക് കഞ്ഞി വിപണിയിലിറക്കാവുന്നതാണ്. നിക്ഷേപിക്കാന് വഴികാണാതെ ശബരീനാഥിനെ പോലുള്ളവരുട പിന്നാലെ പോകുന്ന പ്രവാസികള്ക്ക് അതൊരു അനുഗ്രഹമാവുകയും ചെയ്യും.
ആണവ കരാറിലെത്തുന്ന ഉദാരീകരണവും ആഗോളീകരണവും മാത്രമല്ല, പ്രഷര് കുക്കറുകളുടെ പ്രചാരവും കൂടിയായപ്പോള് ഖദര് ധരിക്കുന്ന കോണ്ഗ്രസുകാരുടെ വീടുകളില് പോലും ഇപ്പോള് കഞ്ഞിയില്ല. വസ്ത്രം വടി പോലെ നില്ക്കണമെന്നും അതിന്റെ പോക്കറ്റില് നീളമുള്ള പഴ്സ് വെക്കണമെന്നും നിര്ബന്ധമുള്ള കോണ്ഗ്രസുകാരേയും ഖദര് ഫാഷനായി കൊണ്ടുനടക്കുന്ന പുതുതലമുറയേയും ഒരു പോലെ തൃപ്തിപ്പെടുത്താന് ഖാദി ബോര്ഡ് തന്നെ കഞ്ഞി ഇപ്പോള് വിപണിയിലിറക്കുന്നുണ്ട്.
ReplyDeleteഎനിക്കിഷ്ടമാണ് താളിപ്പ്, അതുണ്ടാക്കാന് പഠിച്ചതും,ആദ്യമായി സ്വാദ് നോക്കിയതും മലപ്പുറത്ത് നിന്നുതന്നെ
ReplyDelete